Thứ Tư, 15 tháng 8, 2018

BẠN BIẾT CHƯA ?

ĐIỂM ĐÁNG SỢ CỦA VOLKOSOBY, GIỐNG CHÓ THUỘC LỰC LƯỢNG CHÓ LAI SÓI CỦA ĐỘI TUẦN TRA BIÊN GIỚI NGAĐÂY LÀ 1 CHÚ CHÓ THUỘC LỰC LƯỢNG CHÓ LAI SÓI VOLKOSOBY CỦA ĐỘI TUẦN TRA BIÊN GIỚI NGA. VỚI ĐẶC TÍNH CỦA LOÀI SÓI, CHÚNG CÓ KHỨU GIÁC NHẠY HƠN CHÓ BECGIE GẤP 6 LẦN, KHẢ NĂNG CẮN GIỮ MẠNH MẼ KHÁC THƯỜNG CHO PHÉP VOLKOSOBY CÓ THỂ CẮN ĐỨT CÁC LỚP BẢO VỆ BẰNG NHỰA HAY NỈ. TUY NHIÊN, ĐÓ VẪN CHƯA PHẢI ĐIỂM ĐÁNG SỢ NHẤT CỦA VOLKOSOBY...

ĐIỂM ĐÁNG SỢ CỦA VOLKOSOBY, GIỐNG CHÓ THUỘC LỰC LƯỢNG CHÓ LAI SÓI CỦA ĐỘI TUẦN TRA BIÊN GIỚI NGA.

Giống chó "vũ khí bí mật" của đội tuần tra biên giới Nga

Giống chó "vũ khí bí mật" của đội tuần tra biên giới Nga.
Volkosoby từ lâu đã được xem là vũ khí bí mật của đội tuần tra biên giới Nga.

Bảo vệ biên giới quốc gia lớn nhất thế giới không phải là nhiệm vụ dễ dàng nhưng may mắn thay quân đội Nga có sự hỗ trợ của lực lượng Volkosoby – giống chó lai sói được đào tạo dành riêng cho mục đích đặc biệt này.

Volkosoby thừa hưởng kích thước và sức mạnh của loài sói nhưng vẫn giữ thái độ tuân phục và thân thiện với con người.

Để tạo ra giống loài đặc biệt này, các nhà khoa học đã trải qua hành trình dài nhiều năm nghiên cứu với không ít lần bị thất bại.

Trước Volkosoby, hơn 200 chú chó lai sói được tạo giống tại Đại học Cologne, Đức nhưng tất cả đều thể hiện thuộc tính điển hình của loài sói là cực kỳ cẩn trọng và khiến người xung quanh sợ hãi.

Volkosoby – giống chó lai sói được đào tạo dành riêng cho việc bảo vệ biên giới nước Nga
Volkosoby – giống chó lai sói được đào tạo dành riêng cho việc bảo vệ biên giới nước Nga.

Cho đến năm 2000, các nhà khoa học và chuyên gia động vật tại Học viện quân đội Prem của Nga cuối cùng đã tạo nên một bước đột phá.

Chìa khoá thành công của họ là Naida, chú sói thuộc giống sói vùng biển Caspi, vốn nổi tiếng vì đặc tính hoà đồng và thân thiện với con người.

Điều thú vị là trong thời gian lai giống ban đầu, Naida đã tự chọn chó nhà làm bạn tình của mình mặc dù trước đó nó được "giới thiệu" với một con sói đực khác.

Volkosoby được lai từ giống chó sói vùng biển Caspi
Volkosoby được lai từ giống chó sói vùng biển Caspi.

Trong suốt 10 năm, Naida đã hạ sinh 40 chú Volkosoby (theo tiếng Nga có nghĩa là Chó lai Sói). Những “hậu duệ” này vừa mang bản tính sói của mẹ lại vừa thừa hưởng sự thân thiện và biết tuân phục của cha. Kể từ đó chúng được sử dụng cho mục đích nhân giống.

Một chú Volkosoby được đào tạo chuyên nghiệp có giá trị từ 2000 – 3000 USD. Tuy vậy, để duy trì sự độc quyền, quân đội Nga không bán volkosoby mà chỉ cho các tổ chức an ninh trong nước thuê lại giống chó này với những điều kiện ràng buộc khắt khe.

Những chú Volkosoby được đào tạo để theo dõi chất nổ, phát hiện hàng lậu
Những chú Volkosoby được đào tạo để theo dõi chất nổ, phát hiện hàng lậu.

Những chú Volkosoby được đào tạo để theo dõi chất nổ, phát hiện hàng lậu và dường như chúng đều hoàn thành những nhiệm vụ này một cách dễ dàng. Theo các huấn luyện viên chó người Nga, đặc điểm ấn tượng nhất của giống chó này là chúng rất thích làm việc.

Tuy vậy điều khiến Volkosoby trở nên giá trị với quân đội Nga chính là khả năng vượt trội của chúng so với những giống chó khác.

Ví dụ, trong khi chó chăn cừu Đức mất khoảng 4 phút để phát hiện một tội phạm ẩn náu, Volkosoby chỉ cần từ 15-20 giây.

Giống chó thường có xu hướng chạy vòng quanh sân tập một cách phấn khích trước khi bắt tay vào công việc nhưng Volkosoby có thể nhập cuộc ngay và thực hiện chính xác những gì nó được mong đợi.Ngay cả khi đến một môi trường hoàn toàn xa lạ, Volkosoby cũng chỉ cần đi dạo một vòng để quen với khu vực trước khi bắt đầu lùng soát tội phạm, chất nổ hay thuốc cấm đang ẩn giấu.

Nếu những thông tin hiện tại về Volkosoby có thể tin tưởng được, giống chó lai này thực sự ưu việt hơn những chú chó thường ở mọi khía cạnh.

Khướu giác nhạy hơn gấp 6 lần, khả năng cắn giữ mạnh mẽ khác thường cho phép Volkosoby có thể cắn đứt các lớp bảo vệ bằng nhựa hay nỉ, chịu đựng (kể cả đối ở nhiệt độ khắc nghiệt) và tinh thần ổn định.

Volkosoby có thể theo dõi "con mồi" liên tục trong hai ngày mà không hề mệt mỏi.

Ở tình huống chiến đấu, trong khi một chú chó thường cắn tay của đối phương và giữ chặt vị trí này, Volkosoby cũng bắt đầu từ tay nhưng cuối cùng sẽ tấn công vào những điểm yếu của cơ thể như bẹn hoặc cổ.

Trong các cuộc đấu súng, Volkosoby không bị giật mình hay phân tâm vào tiếng súng mà thay vào đó chỉ tập trung hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Với sự ưu việt của mình, Volkosoby từ lâu đã được xem là vũ khí bí mật của đội tuần tra biên giới Nga. Đối với những tên tội phạm hay kẻ buôn hàng cấm muốn xâm nhập vào Nga qua đường biên giới Trung Quốc hay Mông Cổ, Volkosoby thực sự là cơn ác mộng tồi tệ của chúng.

#Giongcho, #Khampha, #Thegioidongvat